ĐẤT Ở TP HỒ CHÍ MINH ĐƯỢC BỒI THƯỜNG TỐI ĐA GẤP 15 LẦN GIÁ NHÀ NƯỚC

19/08/2022 14:48:39
VTV.vn - Hệ số điều chỉnh giá đất ở tại thành phố để lập phương án bồi thường năm 2022 tối đa gấp 15 lần so với giá nhà nước, còn hệ số của giá đất nông nghiệp gấp 35 lần.

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành quy định về hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lấy ý kiến người dân có đất thu hồi trên địa bàn thành phố năm 2022.

Theo đó, từ ngày 25/8, đất ở tùy quận huyện có hệ số điều chỉnh gấp 2 – 15 lần so với giá nhà nước. Khu vực có hệ số cao nhất (tối đa 15 lần) là huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi, TP Thủ Đức.

Đối với đất phi nông nghiệp không phải là đất ở thì tính bằng từ 60% đến 80% giá đất ở liền tùy theo loại đất.

Đất nông nghiệp tại TP Hồ Chí Minh có hệ số cao 5 -35 lần giá nhà nước. Nơi có hệ số cao nhất, tối đa 35 lần gồm các quận: 1, 3, 4, 5, 6, 10, 11.

Hệ số điều chỉnh giá đất do TP Hồ Chí Minh ban hành nhằm xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư. So với năm ngoái, hệ số năm nay được đánh giá cụ thể và sát thực tế hơn. Hệ số điều chỉnh giá đất ở đô thị cao hơn những năm trước.

Quá trình lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho một dự án, các cơ quan chức năng phải định giá đất cụ thể cho khu vực chuẩn bị giải phóng mặt bằng để xây dựng dự thảo phương án bồi thường. Sau đó, dự thảo phương án này được đưa ra lấy ý kiến của người dân và tiếp thu điều chỉnh cho phù hợp.

TP Hồ Chí Minh phân làm 5 khu vực để áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất. Ảnh minh họa.

Từ nay, các địa phương sẽ sử dụng hệ số điều chỉnh giá đất này để xây dựng dự thảo phương án bồi thường, đưa ra lấy ý kiến của người dân, không phải thẩm định giá cho từng dự án cụ thể. Áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất này sẽ rút ngắn được thời gian lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các dự án.

Hệ số điều chỉnh giá đất xây dựng phương án bồi thường sẽ được ban hành đầu mỗi năm để áp dụng cho cả năm. Đây không phải là giá đất cụ thể để bồi thường cho người dân.

Từ nhiều năm qua, TP Hồ Chí Minh đã nỗ lực điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất để từng bước tiệm cận với giá thị trường. Tuy nhiên, hệ số điều chỉnh giá đất ở TP Hồ Chí Minh được đánh giá thấp hơn nhiều so với thị trường.

Trước đó, hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 ở TP cao nhất là 2,5 lần so với bảng giá đất UBND TP Hồ Chí Minh ban hành ở khu vực một. Hệ số thấp nhất là 1,5 lần ở khu vực năm. Đất của hộ gia đình, cá nhân có hệ số 1,5 lần cho tất cả khu vực.

Hiện, TP Hồ Chí Minh phân làm 5 khu vực để áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất. Khu vực 1 là quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận; khu vực 2 gồm: TP Thủ Đức, quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú; khu vực 3 là quận 8, 12, Bình Tân; khu vực 4 gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn. Huyện Cần Giờ được xếp vào khu vực 5.

Bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án luôn là vấn đề khó khăn của TP Hồ Chí Minh từ trước tới nay. Không ít dự án trọng điểm bị đình trệ nhiều năm do vướng mặt bằng chưa thể giải toả.

Ngoài điều chỉnh hệ số để giá đất sát với thực tế, chính quyền thành phố từng kiến nghị Chính phủ cho phép thực hiện một số cơ chế đặc thù nhằm rút ngắn thời gian hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đẩy nhanh dự án.

Theo vtv.vn

Link nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/bat-dong-san-kho-giam-gia-20220818085922622.htm