ĐỀ CAO VIỆC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY Ở CÁC DỰ ÁN, TÒA NHÀ

02/07/2021 14:12:48

Mới đây, Bộ Công An đã gửi đi khuyến cáo phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho tất cả mọi người. Để thực hiện tốt công tác này, SAVISTA đã nhanh chóng và thường xuyên yêu cầu ban quản lý các dự án, toà nhà nghiêm túc thực hiện.

Nội dung khuyến cáo của Bộ Công An: “Không sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào cùng một ổ cắm; không câu móc điện tùy tiện; không để hàng hóa, vật dụng dễ cháy gần các thiết bị điện sinh nhiệt; thường xuyên kiểm tra, sửa chữa thay thế thiết bị điện và mạng điện hư hỏng; khi sử dụng thiết bị điện sinh nhiệt như bàn là, bếp điện… phải có người trông coi; ngắt nguồn và các thiết bị khi không sử dụng. Khi cải tạo lắm mới hệ thống điện phải lựa chọn dây dẫn có tiết diện phù hợp với khả năng chịu tải của thiết bị tiêu thụ điện; phải có thiết bị tự ngắt khi chập mạch, quá tải”.

Vừa qua, trong nước xảy ra rất nhiều vụ cháy lớn, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Do đó, khuyến cáo của Bộ Công An chính là lời cảnh báo cho tất cả mọi người về công tác PCCC. Đây được xem là nhiệm vụ trọng tâm của tất cả mọi người.

Theo thống kê của Cục cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Quý I/2021, toàn quốc xảy ra 618 vụ cháy (573 vụ cháy dân sự và 45 vụ cháy rừng), làm chết 16 người, bị thương 30 người; về tài sản ước tính thành tiền khoảng 163 tỷ đồng và 2.946,7 ha rừng. Ngoài ra, cũng trong giai đoạn này, toàn quốc xảy ra 1.107 vụ sự cố chạm chập thiết bị điện trên cột điện, trong nhà dân, cháy cỏ, rác.

Chính sự “báo động” về cháy nổ trong thời gian qua nên SAVISTA  yêu cầu ban quản lý các tòa nhà luôn đề cao cảnh giác bằng nhiều cách. Trong đó việc tuyên truyền, thông báo thường xuyên đến cư dân là biện pháp thực hiện trước mắt. Tiếp đến là dán các thông báo, bảng biểu cấm, hướng dẫn… ở những nơi có nguy cơ cháy nổ cao, đồng thời trang bị các thiết bị phòng cháy, chữa cháy ở những tầng nhà để tiện cho cư dân sử dụng khi có sự cố xảy ra.

Ban quản lý, nhân viên các tòa nhà luôn đề cao công tác PCCC

Hiện nay, tòa nhà BMC đã được trang bị rất nhiều thiết bị PCCC. Trong đó, đã nạp gần 100 bình chữa cháy CO2 MT5 (5kg); bình chữa cháy bột BC, ABC MFZ8 (8kg) và 02 bình chữa cháy MFTZ 35 cho các tầng ở tòa nhà này.

Chị Mai Thị Quế – Trưởng Ban quản lý tòa nhà BMC cho biết: Ban quản lý tòa nhà cũng thường xuyên đi kiểm tra các loại đồ bảo hộ, hệ thống báo cháy…Và đến nay, tất cả vẫn hoạt động tốt. Chúng tôi cũng dán các thông báo, hay biển hiệu cấm ở những khu vực quan trọng, cần thiết để cư dân nắm bắt, tuân thủ. Công tác tuyên truyền, nhắc nhở vẫn được thực hiện thường xuyên, không lơ là để đảm bảo an toàn trong công tác PCCC.

Theo anh Trịnh Công Lộc – Trưởng Ban quản lý tòa nhà Lake View, hiện nay tòa nhà được trang bị hơn 240 bình chữa cháy; 06 máy bơm tự động cơ điện; 52 hộp vòi chữa cháy cố định; 02 tủ báo cháy trung tâm. “Đặc biệt hơn, ở Lake View đã thành lập đội PCCC cơ sở với 2 đội và có tổng thành viên 50 người được học và cấp giấy chứng nhận tập huấn về PCCC & CNCH, đồng thời trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ đúng tiêu chuẩn. Và đây là loại hình nhà ở có số lượng lớn cư dân sinh sống nên yêu cầu về PCCC với nhà chung cư đòi hỏi phải được tuân thủ nghiêm ngặt từ việc đầu tư trang thiết bị, hệ thống PCCC ban đầu của Chủ đầu tư, việc quản lý vận hành của BQLTN và quan trọng nhất vẫn là ý thức chấp hành của cư dân sinh sống tại tòa nhà chung cư.”, anh Lộc cho biết.

Trong lúc đại dịch COVID – 19 hoành hành và diễn biến phức tạp nhưng SAVISTA vẫn yêu cầu các ban quản lý phải đề cao tinh thần PCCC, không được chủ quan, lơ là.