KÊNH FBNC: LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÓA BỎ TÌNH TRẠNG 2 GIÁ ĐẤT?

12/12/2019 13:38:11
Tham gia trả lời phỏng vấn Kênh Truyền hình Kinh tế - Tài chính FBNC, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty SAVISTA đã có những chia sẻ về vấn đề khung giá đất trong thị trường bất động sản hiện nay.

Khung giá đất được Chính phủ ban hành 5 năm 1 lần, đây là cơ sở để các địa phương ban hành bảng giá đất, tuy nhiên bảng giá đất hiện nay chỉ bằng khoảng 30 – 50% giá thị trường tạo ra cơ chế 2 giá với nhiều bất cập. Do đó nhiều ý kiến cho rằng việc xóa bỏ tình trạng 2 giá đất hiện nay là điều cần thiết để giúp thị trường bất động sản trở nên minh bạch hơn.

Theo dự khảo khung giá đất mới 2020 – 2024 được Bộ Tài nguyên & Môi trường trình Chính phủ dự kiến mức tăng ở 7 vùng kinh tế trung bình khoảng 20 – 30%, riêng TP. HCM, UBND thành phố cũng đang xây dựng bảng giá đất mới dự kiến tăng 30 – 50%, mặc dù có điều chỉnh tăng nhưng theo các chuyên gia độ chênh giữa bảng giá đất và giá thị trường vẫn rất lớn.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM cho biết: “Khi giá đất không đảm bảo yếu tố thị trường sẽ dẫn tới việc hình thành khoảng chênh lệch địa tô, chênh lệch giá. Điều này sẽ dẫn tới sự thiếu công bằng trong xã hội và cũng là nguyên nhân nguồn thu ngân sách nhà nước chưa phản ánh đúng giá trị cần thiết”.

Do không tác động đến chi phí đầu vào nên giá sản phẩm bất động sản trong năm tới có tăng thì cũng do yếu tố tâm lý và mặt bằng hiện nay đang ở mức cao.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Tổng giám đốc Công ty Savista cho biết: “Các yếu tố cấu thành nên giá giao dịch khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất không liên quan quá nhiều đến bảng giá đất mà lại ảnh hưởng từ những yếu tố thị trường, tâm lý, chính sách, cung cầu. Tuy nhiên khi yếu tố này đẩy lên cũng tác động đến vấn đề tâm lý, góp phần làm cho giá đất neo ở mức cao”.