VTV9: VƯƠN THÀNH TRUNG TÂM TÀI CHÍNH QUỐC TẾ

12/12/2019 13:39:12
Tham gia trả lời phỏng vấn trên Kênh VTV9 - Đài truyền hình Việt Nam, TS. Lê Anh Đức - Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển Công ty SAVISTA đã có những chia sẻ về việc ứng dụng công nghệ đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý bất động sản để góp phần đưa TP. HCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế.

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm tài chính của cả nước, chiếm đến 50% lượng doanh nghiệp của cả nước. TP. HCM cũng là nơi có thị trường chứng khoán đầu tiên và hiện là thị trường giao dịch chiếm đến 80% khối lượng và giá trị của cả nước. Đây cũng là nơi kết nối tất cả các định chế tài chính quốc tế lớn trên thế giới, tuy nhiên thực tế TP. HCM vẫn còn tụt hậu so với các thành phố tài chính khác trong khu vực và quốc tế.

Ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành ủy TP. HCM cho biết: “TP. HCM đang có năng suất lao động gần gấp 3 lần cả nước, đây là chỉ số quan trọng. Nếu bỏ tiền ra đầu tư thì thu hồi được giá trị gia tăng cao hơn bình quân cả nước. Tại TP. HCM và 7 tỉnh xung quanh thành phố TP. HCM thì khu vực này đóng góp 42% tổng thu ngân sách, nhưng đầu tư trên khu vực này chỉ chiếm 27% đầu tư cả nước, đây chính là vấn đề”.

TS. Lê Anh Đức – Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển Công ty SAVISTA chia sẻ: “Với bối cảnh TP. HCM sẽ là đô thị thông minh và trung tâm tài chính lớn của Việt Nam thì việc ứng dụng công nghệ là một trong những bước tiến. Hiện nay với giải pháp công nghệ chúng ta có thế kết nối được tất cả những cơ sở dữ liệu. Điển hình như đối với các hệ thống tòa nhà, nếu có hệ thống quản lý tốt thì chúng ta có thể kết nối được với vấn đề kỹ thuật như smart home, kết nối được vấn đề quản lý như hệ thống hạ tầng kết nối với bên ngoài. Trong thị trường tài chính cần sự lành mạnh và minh bạch thì đây là một trong những ưu tiên quan trọng, đối với vấn đề quản lý bằng hệ thống công nghệ sẽ tạo ra được một sân chơi sòng phẳng đối với tất cả các đối tác”.