NHIỀU DIỄN BIẾN KHÓ LƯỜNG CỦA SARS – CoV-2 TẠI VIỆT NAM

25/05/2021 09:13:22

Theo các chuyên gia, hai chủng Virus lây lan nhanh nhất từ Anh và Ấn Độ đã xuất hiện tại Việt Nam và TP. HCM cũng là thành phố có bệnh nhân nhiễm biến chủng này.

Việt Nam đang đối mặt làn sóng dịch Covid-19 thứ 4. Từ 27-4 đến nay, cả nước đã ghi nhận 1.677 ca mắc tại 28 tỉnh, thành phố. Đây là đợt dịch có số ca mắc cao nhất từ trước đến nay tại nước ta với số ca mắc tăng nhanh.

Điều đáng lo ngại đó là hai biến chủng của SARS – CoV-2 đã xuất hiện tại Việt Nam và lây lan nhanh. Trong đó, biến chủng này đã “có mặt” tại hai thành phố lớn đó là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Theo ghi nhận, BN 4583 (Nữ, sinh năm 1987, ở quận 7) nhiễm virus SARS – CoV-2 biến chủng Ấn Độ và BN 4780 (Nữ, sinh năm 1963, ở quận 3) nhiễm virus SARS – CoV-2 biến chủng Anh. Đây là 02 bệnh nhân nhiễm biến chủng mới với tốc độ lây lan nhanh đã xuất hiện tại TP. Hồ Chí Minh.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên toàn nước, đã có 5.405 ca nhiễm và 44 ca tử vong do dịch Covid – 19 gây ra, nhiều nhất là Bắc Ninh và Bắc Giang. Mới đây, chiều ngày 24/5/2021, Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong 44 là bệnh nhân nữ, 38 tuổi ở Bắc Giang.

Trước nguy cơ dịch bệnh diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, nhiều tỉnh thành đã ra quyết định giãn cách xã hội và yêu cầu tất cả mọi người dân phải tuân thủ tuyệt đối quy định đã ban hành. Mới đây, UBND TP Hà Nội ra công điện khẩn số 11/CĐ-UBND về việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, từ 12 giờ ngày 25-5-2021, tạm dừng hoạt động tập trung như liên hoan, vui chơi giải trí, tập thể dục. Thành phố cũng yêu cầu người dân khai báo y tế khi từ nơi khác về Hà Nội.

Trước tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, Savista cũng yêu cầu Ban quản lý, Quản trị chung cư, tòa nhà đề cao tinh thần giám sát chặt chẽ cư dân. Quan trọng nhất là tuyên truyền thường xuyên việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, không tụ tập đông người, khai báo y tế…để phòng chống dịch hiệu quả.

Tại các chung cư, tòa nhà, Savista luôn yêu cầu cư dân tuân thủ đúng khuyến cáo “5k”, đồng thời tuyên truyền, nhắc nhỡ cư dân bằng các păn – nô để mọi người cùng chống dịch

Đây là nhiệm vụ cũng như công tác quan trọng hơn cả trong giai đoạn này, do đó việc lơ là, chủ quan tại các tòa nhà, chung cư sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng dịch bệnh bùng phát, khó kiểm soát nên trách nhiệm của Ban quản lý, Quản trị vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó, mỗi người dân phải ý thức, trách nhiệm đề cao cảnh giác để cùng chống dịch. Đây là lúc, mỗi người trong cộng đồng thể hiện sự đoàn kết, chung tay chống dịch Covid – 19 đang hoành hành.