GIẢI PHÓNG TRUNG TÂM THÀNH PHỐ KHỎI LÔ CỐT SAU 05 NĂM BỨC BÁCH

03/05/2021 11:44:04
Giờ đây, tất cả cư dân sống ở đường Lê Lợi, Quận 1 thở phào nhẹ nhõm khi “lô cốt” công trường Metro Số 1 đã được tháo gỡ. Với mỗi một cư dân, lô cốt này dỡ đi cũng như thể họ được trút bỏ những bí bách dài đằng đẵng hơn 5 năm trời. Và hơn hết, đây là tín hiệu đáng mừng cho thị trường, dịch vụ BĐS trong thời gian tới.

Tháo gỡ bức bách cho cư dân

Trước thềm lễ 30/4 – 1/5, tất cả dân cư sinh sống trên đường Lê Lợi hân hoan khi rào chắn ở công trường Metro được gỡ bỏ. Hơn 5 năm sống cảnh bức bí, giờ đây mặt bằng thông thoáng đã được tái lập, cuộc sống của tất cả mọi người ở đây được trở lại bình thường.

Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 TP.HCM (tuyến Bến Thành – Suối Tiên) với chiều dài 19,7km (2,6km đi ngầm và 17,1km đi trên cao), 14 nhà ga (3 ga ngầm và 11 ga trên cao) được khởi công xây dựng từ tháng 8-2012. Đến năm 2014, để phục vụ thi công ga Nhà hát TP, một phần lớn mặt đường Lê Lợi (đoạn từ đường Đồng Khởi đến đường Pasteur) đã được chiếm dụng bàn giao cho nhà thầu rào chắn thi công. Và từ đó đến nay, cư dân xung quanh công trình này sống trong cảnh khó khăn, bức bách.

Hiện công tác thi công tái lập như phá dỡ sàn tạm, cắt tường vây, đắp cát, cống thoát nước… bên trên ga Nhà hát TP (đường Lê Lợi, đoạn từ đường Nguyễn Huệ đến đường Pasteur) đang được khẩn trương thi công nhằm hoàn thành việc tái lập dự kiến trước 30-4. 

Việc sớm hoàn trả mặt bằng sẽ giúp cải thiện tình hình giao thông, trả lại không gian khu vực trung tâm sầm uất với các hoạt động kinh doanh, buôn bán và dịch vụ.

Trên đoạn đường, các hạng mục thi công trải nhựa, rải đá lót gạch vỉa hè hiện đã hoàn thành

Ảnh: Theo Báo Tuổi Trẻ

Tuy vậy, môt phần diện tích mặt đường vẫn còn rào chắn chưa được tháo dỡ. Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị phần hàng rào của gói thầu CP1a kết nối với nhà ga Nhà hát thành phố, dự kiến sẽ dỡ bỏ hoàn toàn vào cuối năm nay theo đúng kế hoạch đã được UBND TP phê duyệt, trả lại mặt bằng cho tất cả mọi người.

Gỡ “nút thắt” cho ngành BĐS

Bà Nguyễn Thụy Thảo Vi – Giám đốc Marketing & Truyền thông – Công ty Tư vấn, Khai thác và Quản lý BĐS Savista chia sẻ, việc tháo gỡ rào chắn tại khu vực công trình Nhà hát TP cũng đồng nghĩa với việc gỡ “nút thắt” giải phóng cho BĐS mặt tiền khu đất Kim Cương. Bởi trong thời gian qua, tất cả những dự án, dịch vụ BĐS quanh khu vực này cũng gặp rất nhiều khó khăn, gò bó dẫn đến tình trạng trì trệ. Giờ đây đường Lê Lợi sẽ được hồi sinh, cùng với trục đường Nguyễn Huệ sẽ tạo thành trung tâm mua sắm thương mại sầm uất.

Sau khi hệ thống rào chắn được tháo gỡ, việc kinh doanh buôn bán của cư dân và hơn hết là các dịch vụ BĐS tại khu “đất vàng” này sẽ được thông thoáng, dịch vụ cảnh quan thay đổi. Đặc biệt hơn, các hoạt động buôn bán, cửa hàng tiện ích… gần chợ Bến Thành, thương xá Tax, Vincom Center, khách sạn Rex…cũng trở lại như trước thận chí sẽ phát triển vượt bậc mạnh mẽ sau một thời gian cầm cự.

Hiện trạng công trường hiện nay đã được “giải phóng”

Mặt khác, sau khi tháo gỡ những khó khăn, trả lại mặt bằng như cũ thì “bộ mặt” của nơi đây cũng dần phát triển. Thậm chí đây còn là điểm đến, nơi check – in lý tưởng cho nhiều người. Bên cạnh đó, giá cho thuê mặt bằng và BĐS sẽ “tăng vọt” góp phần ổn định kinh tế.

Chủ trương tháo gỡ “lô cốt” tại công trường Metro Số 1 đã giải quyết được rất nhiều những khó khăn mà cư dân cũng như các nhà đầu tư BĐS đang gặp phải. Và có thể nói rằng, đây chính là việc xóa gỡ những bức bách hơn 5 năm gò bó, trì trệ, đồng thời đã tạo sự phát triển mới cho ngành BĐS trong thời gian đến.